"Mẹo" lái xe tránh ổ gà và bảo vệ lốp xe

Thứ tư - 23/03/2016 16:42

Làm thế nào lái xe an toàn trên những con đường xấu?

Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Trusted Choice và các đại lí bảo hiểm và môi giới của Mỹ thấy rằng một nửa những người sở hữu xe từ 2009-1014 đã từng bị thiệt hại vì ổ gà.

Ổ gà có thể gây ra những thiệt hại gì?

Ổ gà có thể gây thiệt hại cho lốp xe, bánh xe và đặc biệt nghiệm trọng hơn nguy hiểm khi đi đường. Nếu đi vối tốc độ cao ổ gà có thể đâm thủng lốp, nếu vậy bạn phải thay lốp mới ngay lập tức. Ngay cả khi lốp không xẹp xuống, nó cũng sẽ bị hư hỏng và trở nên vô dụng. Một ổ gà có thể uốn cong vành của bánh xe, làm cho vành bánh xe bị ảnh hưởng và không khít vào bánh mâm xe. Dần dần bánh mâm có thể bị uốn cong và hư hỏng nặng, dẫn đến việc thay nguyên cả một chiếc bánh là có thể và tốn kém khá nhiều tiền.

Khi bạn gặp sự cố vì va chạm với ổ gà, hình dạng và chiều sâu của ổ gà cộng với tốc độ của bạn phản ánh mức độ của thiệt hại gây ra, do đó bạn hãy chú ý với những cái ổ gà và giữ tốc độ an toàn trên những đoạn đường xấu để xử lý khi gặp những tình huống xấu xảy ra. Nhiều chiếc xe hơi đi với lốp xe có bánh xe thiết kế thấp, có bề rộng nhỏ và cứng, có thể sẽ khó khăn và dễ bị cong bánh mâm hơn hơn là những chiếc xe lốp cao hơn và lớn hơn. Dù gì đi chăng nữa, thì việc tránh những cái ổ gà để không dẫn đến hư hỏng lốp xe cũng là cần thiết hơn cả mà.

Khi không may có những tai nạn nghiêm trọng xảy ra và xe của bạn bị hư hỏng ở bên trong thì bảo hiểm sẽ chi trả cho những hư hỏng bên trong đó và cả những phần cứng của ô tô, nhưng nó sẽ không chịu chi trả cho những phần hao mòn như là bánh xe… 31% phản hồi từ những người đã trải qua những tai nạn gây hư hỏng xe bên trong là đã làm bảo hiểm xe cộ. Phần lớn được chi trả cho những khoảng ngân sữa chữa vượt ngoài ngân sách.

Làm thế nào để lái xe an toàn trên những đoạn đường xấu và nhiều ổ gà?

1. Đi chậm và chú ý đến phía trước, luôn nhận thức được sự an toàn khi lái xe, giữ khoảng cách giữa các xe với nhau để có thể quan sát được những ổ gà phía trước. Đừng bao giờ chủ quan khi xem một ổ gà nhỏ sẽ không nguy hiểm, có những ổ gà sâu mà bạn không thể nhìn thấy vì đôi khi bị lấp bởi nước. Đừng để sự chủ quan làm nguy hiểm đến bạn.

2. Tốt nhất chúng ta nên lái xe tránh những ổ gà, nhưng nếu không để ý và gặp va chạm mạnh, cố gắng hãm phanh làm giảm tốc độ nhất có thể rồi từ từ vượt qua. (Các bạn lưu ý hãy kiểm tra gương chiếu hậu ở phía sau để quan sát một cách tốt nhất những xe phía sau trước khi hãm phanh ). Vì vậy, khi lái xe chúng ta hãy nên quan sát thật kĩ phía trước để bảo vệ chiếc lốp của mình và chiếc xế yêu của bạn.

3. Hãy chú ý đến đĩa xe của bạn sau khi va vào ổ gà. Nếu như xe bị rung hoặc bị kéo sang một bên thì có thể đã có một bộ phận nào đó bị hư hỏng. Dừng xe lại và kiểm tra các dấu hiệu có thể nhìn thấy được của lốp và bánh xe bị hỏng, nhớ rằng nếu lốp xe phía trước chạy qua ổ gà, thì chắc chắn rằng bánh sau có thể cũng vậy. Thậm chí nếu không thấy dấu hiệu hư hỏng có thể lốp đã bị thủng, hoặc một số phần của hệ thống treo đã bị hư hỏng. Nếu không thấy hiện tượng gì xảy ra ở bên ngoài chiếc lốp và bạn không chắc chắn nó không bị gì thì hãy đem xe tới thợ sửa chữa ngay nhé.

4. Giữ cho lốp xe căng để chịu được những áp lực là cách tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại cho lốp xe của bạn. Hầu hết các bánh xe bây giờ có một hệ thống giảm áp suất để cảnh báo cho lái xe khi lốp xe bị mất áp suất không khí. Nếu xe của bạn không có hệ thống giám sát áp suất lốp, hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp để đảm bảo nó không bị mất hơi mỗi lần va chạm với ổ gà.

5. Giúp đỡ những người lái xe ô tô để tránh va vào ổ gà bằng cách báo cáo vị trí những ổ gà cho những vị trí của ổ gà cho tổ trật tự đô thị. Nhiều thành phố lớn đã có thiết bị phát hiện những ổ gà có trong thành phố.

Qua đây, bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của những chiếc lốp xe của bạn cũng như hiểu được những va chạm nhẹ cũng có thể ảnh hưởng như thế nào đôi với những chiếc lốp đó. Nếu bạn không muốn phải tốn khoản tiền lớn thì hãy thường xuyên kiểm tra và bảo hành chiếc xe của bạn để được những nhân viên kĩ thuật chăm sóc, tránh cho chiếc xe bị hư hỏng nặng. Và qua 5 cách được nêu ở trên, bạn sẽ tranh được những nguy hiểm do những ổ gà có thể gây ra cho chiếc xe của bạn. Cùng nghiencuuxe.com tìm hiểu về những cách đi xe đúng cách, chăm sóc chiếc xế yêu và được tư vấn một cách tận tình.

NCX
 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tìm kiếm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây