Cách tránh rơi vào trạng thái buồn ngủ khi lái xe.

Thứ tư - 18/05/2016 15:33

Khi lái xe trong tâm trạng mệt mỏi và buồn ngủ rất dễ gây tai nạn. Khi buồn ngủ thì thời gian phản xạ của bạn rất chậm, giảm đi nhận thức nên khó xử lý tình huống một cách tỉnh táo, điều này khá nguy hiểm. Bạn đã nghe những cảnh báo tương tự về việc lái xe khi đã sử dụng rượu hay ma túy. Cũng như vậy, khi buồn ngủ sẽ làm bạn mắc sai lầm dẫn đến gây thương tích hợp có thể giết chính bạn, hành khách trong xe.

Theo Cục Quản lý đường cao tốc an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) thì buồn ngủ hoặc mệt mỏi là nguyên nhân chính gây 100.000 tai nạn được báo cáo mỗi năm, 1.500 người chết và 71.000 người bị thương. Nhưng đừng đổ lỗi cho các tài xế xe tải đi đường dài vì chỉ có ít hơn 1 phần trăm của tất cả tai nạn liên quan đến việc buồn ngủ của tài xế lái xe tải.

Dấu hiệu của việc buồn ngủ khi lái xe.

Một nghiên cứu của NHTSA 2006 cho thấy 20% các vụ tai nạn do buồn ngủ.
buon ngu khi lai xe

Đáng ngạc nhiên là nghiên cứu cho thấy, phần lớn các tai nạn và sắp xảy ra tai nạn đều xảy ra ban ngày, khi lúc đường xá đông đúc chứ không phải vào ban đêm vắng người. Nhưng tai nạn liên quan đến giấc ngủ vào ban đêm lại có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn bởi vì những vụ tai nạn có khả năng xảy ra trên đường cao tốc và đường nông thôn khi lái một mình. Đều này khá nguy hiểm và thiệt hại rất nặng.
Trong số các độ tuổi được chúng tôi nghiên cứu thì các nhóm tuổi gần như có tỷ lệ tương tự nhau về việc bị tai nạn vì buồn ngủ, ngoại trừ nhóm tuổi từ 18-20. Một phần là do thiếu kinh nghiệm trong lái xe có ảnh hướng đến việc xử lý tình huống không tốt, thêm nữa do thói quen ngủ không đều và không đủ giấc sẽ làm ảnh hưởng đến việc buồn ngủ khi lái xe.
“Một yếu tố lớn ảnh hướng buồn ngủ khi lái xe ở thanh niên là giờ học ở trường của họ.”Theo tiến sĩ Helene Emsellem, giám đốc trung tâm Sleep and Wake. Đây cũng được xem là một trong những yếu tố dễ gây tai nạn do buồn ngủ ở thanh niên do việc đi học khá sớm. Để điều khiển an toàn hơn, thanh thiếu niên cần được nghỉ ngơi đầy đủ. “Thanh thiếu niên cần được ngủ từ 8,5 đến 9,5 giờ ngủ mỗi đêm. Nhiều người thậm chí chỉ ngủ ít hơn 7 giờ, đó là ngưỡng tối thiểu cho người lớn”, Emsellem, tác giả của báo Snooze..or Lose!
Lịch làm việc cũng là một yếu tố gây buồn ngủ khi lái xe. AAA Foundation for Traffic Safety nghiên cứu rằng, sau khi phỏng vấn với các lái xe sau tai nạn, họ đã bày tỏ rằng họ đã làm việc quá sức và giờ giấc làm không hợp lý dẫn đến thiếu ngủ. Bên cạnh đó, làm việc ca đêm sẽ làm tăng gấp 6 lần tai nạn do buồn ngủ gây ra. Do đó, bạn cần phải làm việc một cách có hiệu quả hơn thay vì phải làm nhiều và làm đêm; có ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khi lái xe không bị buồn ngủ và mất tập trung.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ như: Dị ứng, lạnh và do thuốc.

Tiến sĩ Joel Zive, một dược sĩ ở New York và Hiệp hội Dược sĩ Mỹ, cảnh bảo người tiêu dùng nên đọc nhãn thuốc của họ hoặc nên hỏi dược sĩ của họ về tác dụng của thuốc có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn hay không. Nhiều lái xe vẫn không nhận ra rằng một số loại thuốc như dị ứng, cảm lạnh và cảm cúm có thể gây buồn ngủ. Bạn nên tìm hiểu trước loại thuốc đó khi uống trước khi lái xe để khi đi ô tô bạn sẽ không phải gặp những tình huống xấu do thuốc gây nên.

Làm thế nào để tránh bị rơi vào giấc ngủ khi lái xe.

Dưới đây là 10 điều đầu tiên bạn cần phải làm để tránh buồn ngủ khi đang lái xe bởi AAA Foundation for Traffic Safety và đại học Lowa:
 • 1. Dừng lại xe nếu bạn cảm thấy buồn ngủ. Dừng lại và uống một ít loại nước có cafein.
 • 2. Kể từ khi uống cafein 30 phút để cafein đi vào máu và có hiệu lực, hãy sử dụng thời gian này để ngủ một giấc ngắn.
 • 3. Ngủ nhiều trước khi tham gia vào một chuyến đi dài. Ngủ phải ít nhất 6 giờ, càng nhiều càng tốt.
 • 4. Đừng bao giờ lên lịch làm việc cả ngày sau đó lái xe cả đêm.
 • 5. Lái xe khi bạn cảm thấy tỉnh táo và nghỉ đêm tại một khách sạn hoặc nhà nghỉ nào đó thay vì phải cố gắng lái.
 • 6. Tránh lái xe vào cái thời gian dễ buồn ngủ trong ngày. Hãy nghỉ ngơi giữa trưa với một giấc ngủ ngắn và tìm một nơi để ngủ nửa đêm và bình minh. Nếu bạn không thể chợp mắt được, hãy dừng lại và nghỉ ngơi một lát.
 • 7. Tránh các loại thực phẩm carbohydrate-laden vì nó có thể làm bạn buồn ngủ. Ăn chất protein để thay thế.
 • 8. Tránh thuốc cảm lạnh hoặc cảm cúm có thể gây buồn ngủ cao vì có đứa diphenhydramine, Benadryl có thể gây buồn ngủ.
 • 9. Với một chuyến đi dài, giữ cho một hành khách tỉnh táo ở ghế trước. Tăng âm lượng trên loa xe để có thể có một người thay thế hoặc cùng bạn nói chuyện.
 • 10. Hãy nghỉ ngơi 1-2 giờ một lần hoặc mỗi 100km- 200km. Ra khỏi xe hít thở sâu và làm một số bài tập giản cơ, đặc biệt là ở cổ và vai để giảm chuột rút và căng thẳng.

Các dâu hiệu cho rằng bạn phải dừng lại nghỉ ngơi.

Dưới đây là những dấu hiệu cho rằng bạn phải dừng lại nghỉ ngơi để tránh xảy ra một vụ tai nạn đáng tiếc. Những dấu hiệu cảnh báo như sau:
 • 1. Bạn không thể nhớ vài dặm cuối của chặng đường mình đi.
 • 2. Suy nghĩ bạn bị mất tập trung và không thể nhớ được.
 • 3. Bạn ngáp liên tục.
 • 4. Bạn gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc giữ cho mắt mở được.
 • 5. Bạn bỏ lỡ tín hiệu giao thông hoặc quên xi-nhan.
 • 6. Bạn mất phương hướng khi đang lái.
Trên đây là những biểu hiện, dấu hiệu cũng như cách để giúp tài xế tránh rơi vào trạng thái buồn ngủ khi lái xe. Đừng đặt tính mạng của mình vào việc bạn muốn nhanh chóng để đến điểm mà mình mong muốn.
 
NCX
 
 

Những tin cũ hơn

Tìm kiếm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây