10 tính năng an toàn để tránh xảy ra tai nạn

Thứ ba - 05/04/2016 14:21

Ngoài những kĩ năng của bạn hay trình độ bạn lái xe có tốt hay không thì Customer Reports tin rằng công nghệ sẽ một phần nào đó giúp bạn tránh những va chạm ô tô có thể xảy ra ở mức tối đa. Bạn sẽ không được giải thích nhiều bởi các tính năng công nghệ về bảo vệ an toàn cho chiếc xe và cho người trên xe vì ở đó có rất nhiều tính năng mà bạn phải tìm hiểu kĩ để hiểu rõ hơn về công dụng của nó.

Dưới đây là Top 10 những tính ăn an toàn và tiên tiến được chúng tôi khuyến nghị cho bạn, nó có thể làm chiếc xe của bạn có giá đắt hơn nhưng sẽ chẳng tiếc nếu nó có thể giúp bạn an toàn hết mức mà những thứ công nghệ hiện đại này mang lại cho bạn.

antoan

1. Dự báo tiền va chạm (FCW).

Sử dụng tia la-ze, radar hay camera và các hệ thống đánh giá điều kiện xung quanh cũng như phân tích vận tốc tương đối của xe của bạn tiếp cận đến các chiếc xe phía trước. Nếu xe có xu hướng đâm vào xe phía trước thì hệ thống sẽ cảnh báo cho bạn với các tín hiệu hay âm thanh khi có thể xảy ra va chạm, cho phép bạn có thời gian bạn có thể phản ứng và xử lý kịp thời.

Theo Customer Reports: Chúng tôi muốn nhìn thấy những cảnh báo tiền va chạm ở mỗi xe. Nó thực sự quan trọng cho chiếc xe của bạn để bạn tránh những vụ va chạm do lơ đãng.

2. Tự động phanh khẩn cấp (AEB).

Ngoài việc cảnh báo trước va chạm FCW thì hệ thống tự động phanh khẩn cấp (AEB) này sẽ cảm nhận được một va chạm có thể xảy ra với bạn, nếu bạn phản ứng không kịp thì chiếc xe của bạn sẽ tự động làm việc này, chiếc xe sẽ bắt đầu phanh thay bạn.

Hệ thống này cần được có trên mỗi chiếc xe, nó giúp bạn tránh được những va chạm có thể xảy ra. Hệ thống tự động phanh sẽ rất có lợi cho chiếc xe của bạn.

3. Hệ thống cảnh báo nguy hiểm trong điểm mù (Blind-Spot Warning).

Công nghệ này phát hiện và cảnh báo cho bạn nguy hiểm mà bạn không thể nhìn thấy được. Hệ thống sẽ quét bên thành xe của bạn và cảnh báo vể sự hiện diện của một chiếc xe khác trong điểm mù. Hệ thống Blind-Spot Warning này sẽ cảnh báo cho người lái xe có thể biết được có sự nguy hiểm trong điểm mù với những âm thanh hoặc cảnh báo xúc giác để cho bạn biết bạn đang ở vùng không an toàn và nên thay đổi làn xe.

Cảnh báo điểm mù cho được xem là 1 trong 3 tính năng an toàn được yêu thích nhất của độc giả tại trang Customer Reports. Bạn sẽ cảm thấy tính năng an toàn tuyệt vời khi đi trên đường cao tốc như thế nào!

4. Hệ thống cảnh báo điểm mù khi lùi xe. (Rear Cross-Traffic Alert)

Hệ thống cảm nhận có thể giúp bạn lùi xe nếu gặp chướng ngại vật thì hệ thống này sẽ cảnh báo cho bạn để bạn lùi xe hay đậu xe một cách an toàn nhất. Một số hệ thống sẽ có thể tự phanh nếu xe của bạn sắp va chạm với vật thể nào đó hoặc một đối tượng khác.

Với một số lượng lớn các vụ tai nạn xảy ra ở tốc độ thấp trong các bãi đậu xe, chúng tôi muốn rằng hệ thống này sẽ cảnh báo cho bạn khi lùi xe một cách an toàn ở những nơi tâm nhìn bị hạn chế.

5. Camera chiếu hậu. (Backup cameras)

Hệ thống hỗ trợ camera chiệu hậu được hoạt động khi lùi xe. Màn hình ở trung tâm điều khiển của cabin sẽ hiển thị cho bạn thấy được những gì ở phía sau. Với tính năng hiện đại này sẽ giúp bạn có thể quan sát sau xe một cách dễ dàng hơn là sử dụng kiếng.

6. Hệ thống tự động chỉnh đèn xa gần (Automatic High Beams).

Chức năng này tự động chuyển đèn từ thấp đến cao dần và ngược lại, điều này sẽ giúp bạn cải thiện được tầm nhìn vào ban đêm.

Nhiều người lái xe không chọn điều chỉnh đèn cao lên khi đi vào những chỗ khó quna sát và hệ thống này sẽ làm việc thay cho bạn. Hệ thống cải thiện cho bạn tầm nhìn và tự giảm độ chói của đèn pha xe bạn khi đang tiếp cận một chiếc xe khác.

7. Hệ thống hỗ trợ duy trì làn xe LKA (Lane-Keeping Assist).

Ngoài cảm biến khi bạn rời khỏi làn đường bạn đang đi, công nghệ này sẽ giúp tác động nhẹ lên tay lái để đưa bạn vào lại làn đường một cách an toàn.

Hệ thống này sẽ thực sự hữu ích khi bạn lái xe trên đường cao tốc, nơi mà người lái xe có thể trở nên buồn ngủ hoặc phân tâm.

8. Hệ thống kiểm soát hành trình ACC (Adaptive Cruise Control).

Sử dụng laze, rada, camera, hệ thống ACC tự động điều chỉnh tốc độ của xe để duy trì khoảng cách an toàn với các xe phía trước của bạn và ngăn chặn một vụ tai nạn có thể xảy ra. Nếu những chiếc xe khác đi chậm, hệ thống sẽ tác động lên chiếc xe của bạn đi chậm lại để tốc độ của bạn phù hợp và tránh va chạm với xe trước hoặc sau.

9. Hệ thống hỗ trợ đậu xe song song (Parking-Assist Systems).

Đây là hệ thống cảm biến phía trước, phía sau hoặc cả 2 bên dể giúp bạn có thể đậu xe một cách an toàn và tránh va chạm.

10. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW (Lane-Departure Warning).

Hệ thống cảm biến của LDW sẽ biết được xe của bạn bị chệch khỏi làn đường và cảnh báo cho bạn để bạn trở lại vào làn đường của mình khi đi. Hệ thống sẽ kích hoạt cơ cấu rung ở ghê của người lái ở phía tương ứng với hướng chuyển động lệch của ô tô.
 

Nguồn tin: Customer Reports

 

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tìm kiếm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây