Làm thế nào để mua được chiếc xe cũ còn tốt?

Thứ hai - 19/09/2016 16:24

Mua ô tô cũ - chiếc xe đã qua sử dụng là điều sẽ làm bạn phải phân vân gấp trăm lần so với khi mua những chiếc xe mới. Vì nếu khi mua một chiếc oto cũ sử dụng tốt thì đó chính là sự lựa chọn đúng đắn nhưng mua một chiếc oto hư hỏng nhiều và không tốt thì đó chắc chắn là một “thảm họa”, người ta thường nói là “Tiền mất tật mang”.

used car in bestcarinfo


Lên kế hoạch trước đi test xe.

Bạn nên lên hẳn cho mình một kế hoạch và sắp xếp thời điểm để kiểm tra và test những chiếc ôtô trong cùng một ngày ở nhiều địa điểm khác nhau. Rồi mang chúng so sánh với nhau sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và dễ dàng so sánh để lựa chọn một chiếc xe ưng ý nhất.
Nếu bạn không quen với khu vực mà bạn đang kiểm tra chiếc xe đó, nên bạn phải xem xét và lập bản đồ để bắt đầu thực hiện quá trình lái thử xe. Một tuyến đường lý tưởng khi bạn được kiểm tra kết hợp giữa đường cao tốc, đường thành phố và đường ngoại thành. Những đoạn đường này sẽ bao gồm các con đường cụt hoặc bãi đậu xe, để bạn có thể được kiểm tra tình trạng phanh hay các tính năng quan sát của xe.

Kiểm tra tổng thể.

Khi bạn đến để kiểm tra chiếc xe mà bạn muốn mua, bạn nên kiểm tra bên ngoài xe để xem tình trạng hay đã bị tai nạn hay chưa. Kiểm tra lốp xe để xem chúng có mòn hay không được bơm đúng kích cỡ, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ an toàn của chiếc xe đó. Kiểm tra dầu bằng cách dùng que thử dầu (oil dipstick) để xem dầu máy động cơ. Kiểm tra và chú ý đến các ống và dây cu-roa có bị nứt hoặc mòn hay không?  Đó là những dấu hiệu cho rằng chiếc xe có được sử dụng và bảo dưỡng tốt hay không.

Khi bạn muốn bắt đầu thực hiện kiểm tra xe, bạn phải yêu cầu người bán nổ máy lên trong khi đó bạn phải đi bộ xung quanh và kiểm tra tổng thể của chiếc ô tô này. Bạn nên để ý ở ống xả của chiếc ô tô cũ này, nếu có khói được thải ra khá nhiều thì đây có một vấn đề về chiếc xe này. Một số người bán họ để xe khởi động ấm lên trước khi người mua đến để kiểm tra. Do đó hãy yêu cầu người bán là chắc chắn không được khởi động xe trong ít nhất vài giờ đồng hồ, để lúc này động cơ hoàn toàn lạnh và dễ kiểm tra hơn. Nếu muốn kiểm tra thì bạn hãy chạm vào động cơ, để biết chắc rằng chiếc xe cũ này mà chưa được nổ máy trước khi bạn đến kiểm tra nó.

Hãy dành thời gian để đánh giá nội thất bên trong chiếc ô tô cũ mà bạn đã chọn bằng việc; sử dụng các nút bấm, xử lý và các thiết bị chuyển mạch để đảm bảo rằng tất cả chúng đã hoạt động tốt. Hãy chắc rằng máy lạnh hoạt động tốt nữa. Kiểm tra các cửa sổ để xem có vết nứt hay trầy xước gì không, nhìn vào các chỗ ngồi, nệm ghế và xem chúng có sạch sẽ và được bảo dưỡng một cách tốt nhất hay không. Trong khi kiểm tra nội thất của chiếc oto đấy, bạn hãy kiểm tra hệ thống âm thanh trước khi rời khỏi xe. Vì khi lái thử xe bạn dùng tai để nghe bất kỳ tiếng động nào phát ra trong xe hay tiếng động cơ xe chứ không phải để nghe nhạc đâu nhé.

Bây giờ là thời gian chuẩn bị lên đường, nhớ kiểm tra lốp xe đầu tiên nhé, nó phải được đảm bảo đang được bơm đúng quy định chưa hay hao mòn gì không!

Kiểm tra các tính năng.

Kiểm tra xe với hộp số sàn và kiểm tra phanh xe xem có hoạt động bình thường hay không. Nghe và cảm nhận các tiếng động bất kỳ khi vào số hay dẫm phanh. Nếu bạn không nhận thấy gì hãy đi tốc độ thật chậm để nghe có thể rõ hơn vì khi ở tốc độ cao, gió và tiếng ồn của lốp xe có thể làm cho bạn không nghe được sự bất thường nào.

Nếu bánh xe bị sàn, dao động? Điều này có thể ở sự cân bằng của các lốp xe hoặc các vấn đề liên quan đến hệ thống treo. Nếu bạn cảm thấy xe bị rung ở dưới bạn? Đó có thể là vấn đề liên quan đến hệ thống làm mát; hoặc có thể là vấn đề của bánh xe cân bằng kém hay hệ thống treo phía sau. Khi bạn sử dụng hệ thống phanh, bạn có nghe tiếng không được mượt cho lắm?  Hay xe có thể giật sang một bên? Nếu vậy thì xe bạn cần phải được sửa chữa phanh rồi đấy.

Nếu chiếc xe đã mang lại sự vững chắc và nhịp nhàng trong các hệ thống thì giờ là lúc bạn nên kiểm tra động cơ và truyền động của chiếc xe thế nào nhé. Nhớ kiểm tra xe trên các đoạn đường xấu, gồ ghề hay khó đi như trên đèo hay đổ dốc để xem tình trạng động cơ hoạt động thế nào.

Cần có một “chuyên gia”.

Nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng để kiểm tra một cách cặn kẽ động cơ, chi tiết máy của chiếc ô tô cũ muốn mua thì hãy tìm một thợ máy và trả tiền cho họ để họ cùng bạn đi kiểm tra chiếc xe đó một cách chi tiết nhất. Đừng bao giờ mua ôtô cũ mà không có một chuyên gia thật sự để cùng bạn đánh giá về chiếc xe đó, đặc biệt ô tô cũ rất khó để mà biết về tình trạng bên trong của nó. Nếu thợ máy của bạn có tay nghề giỏi, anh ta sẽ biết và phát hiện những vấn đề của xe và chi phí mà bạn sẽ phải trả.
NCX
 
 

Những tin cũ hơn

Tìm kiếm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây